ĐỘNG CƠ KHÍ TỰ NHIÊN SO VỚI ĐỘNG CƠ DIESEL

Ngày đăng: 28/06/2024

Từ xe đầu kéo và xe buýt vận chuyển đến xe tải giao hàng và xe đầu kéo chuyên dụng (xe đầu lệch), thông thường các xe này sử dụng động cơ diesel để cung cấp mô-men xoắn, độ tin cậy và độ bền cần thiết cho các trong thương mại. Tuy nhiên, động cơ chạy bằng khí đốt tự nhiên đã nổi lên như một sự thay thế tuyệt vời cho động cơ diesel. Người lái xe, thợ máy và người quản lý đội xe đánh giá cao động cơ chạy bằng khí tự nhiên vì nhiều lý do.

Người lái xe nhận thấy rằng động cơ chạy bằng khí đốt tự nhiên có hiệu suất và khả năng lái tương tự như động cơ diesel. Sự khác biệt chính giữa động cơ chạy bằng khí tự nhiên và động cơ diesel là tiếng ồn; động cơ khí tự nhiên yên tĩnh hơn.

KHÍ TỰ NHIÊN TIẾP NHIÊN LIỆU THUẬN TIỆN HƠN

Khí tự nhiên cũng cải thiện trải nghiệm tiếp nhiên liệu cho nhiều tài xế đội xe. Trên thế giới có nhiều lựa chọn nhiên liệu thay thế cho các phương tiện thương mại, từ khí tự nhiên đến khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG); Khí tự nhiên có thể được sử dụng ở dạng nén hoặc hóa lỏng. Đối với các đội tàu có khả năng tiếp nhiên liệu phía sau, các trạm tiếp nhiên liệu khí đốt tự nhiên có thể được thiết lập tại chỗ để đảm bảo rằng mỗi phương tiện đều có một ống dẫn nhiên liệu chuyên dụng. Có hai loại thiết bị tiếp nhiên liệu cơ bản: nạp nhanh và nạp theo thời gian.

Hệ thống nạp nhanh kết hợp máy nén và hệ thống lưu trữ áp suất cao. Hệ thống lưu trữ, được gọi là tầng, đổ đầy bình nhiên liệu của xe trong khoảng thời gian tương đương với việc cung cấp nhiên liệu cho xe chạy bằng diesel. Khí tự nhiên nén không thể tràn ra trong quá trình tiếp nhiên liệu và người lái xe không bao giờ về nhà với mùi dầu diesel.

Hệ thống nạp nhiên liệu theo thời gian không có hệ thống lưu trữ và thường nén khí trực tiếp vào bình chứa nhiên liệu của xe để nạp nhiên liệu cho xe khi xe đỗ qua đêm. Với hệ thống nạp nhiên liệu theo thời gian, tài xế sẽ dừng xe tại chỗ đã chỉ định vào cuối ca làm việc, kết nối ống nhiên liệu với bình chứa khí đốt tự nhiên của xe và về nhà. Tài xế không cần phải chờ đến lượt mình tại máy bơm dầu diesel và không cần phải chờ đợi cho đến khi bình đầy. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho công ty.

HỆ THỐNG XẢ KHÍ TỰ NHIÊN RẺ HƠN VÀ DỄ BẢO TRÌ HƠN HỆ THỐNG XỬ LÝ SAU DIESEL

Không có hệ thống xử lý khí thải phức tạp trên xe chạy bằng khí đốt tự nhiên. Xe tải diesel hiện đại yêu cầu một bộ cảm biến, bộ lọc và bộ chuyển đổi để loại bỏ các chất ô nhiễm như oxit nitơ và bồ hóng từ khí thải. Một số bộ chuyển đổi tiêu thụ chất lỏng thải diesel, hay DEF, một chất phản ứng gốc nước mà việc xử lý có thể gặp khó khăn trong thời tiết lạnh. Khí tự nhiên đốt cháy sạch hơn nhiều so với động cơ diesel, vì vậy xe chạy bằng khí tự nhiên cần rất ít hoặc không có hệ thống nào trong số này. Toàn bộ khí thải được chạy qua một chất xúc tác ba chiều đơn giản, dẫn đến mức NOx gần như bằng 0 (0,02 g/mã lực-giờ NOx).

Điều quan trọng là phải tuân thủ chặt chẽ các khoảng thời gian bảo dưỡng được khuyến nghị đối với động cơ chạy bằng khí tự nhiên, nhưng nếu được bảo dưỡng thích hợp, việc xe tải chạy bằng khí tự nhiên có thể đạt được quãng đường một triệu dặm không phải là hiếm. Và những người thợ cơ khí thường nhận thấy rằng việc bảo dưỡng động cơ chạy bằng khí tự nhiên có thể là một trải nghiệm thú vị hơn vì chúng sạch sẽ như thế nào.

KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN THÚC ĐẨY TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí bảo trì thấp hơn và thời gian ngừng hoạt động bảo trì giảm, các nhà quản lý đội xe cũng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu. Tại Hoa Kỳ, giá bán lẻ khí thiên nhiên nén luôn thấp hơn giá dầu diesel kể từ khi bắt đầu bùng nổ khí đá phiến vào đầu những năm 2000. Giá này cũng không liên quan đến giá dầu, do đó khá ổn định. Do đó, các nhà khai thác đội xe sử dụng khí thiên nhiên không phải chịu những biến động mạnh về giá nhiên liệu mà các đội xe khác phải đối mặt bất cứ khi nào giá dầu tăng và chi phí dầu diesel tăng vọt. Điều này đi kèm với tất cả các lợi ích khác mà động cơ khí thiên nhiên mang lại cho các ứng dụng vận tải.

KHÍ TỰ NHIÊN CẮT GIẢM PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNH

Khí tự nhiên mang lại nhiều lợi ích bền vững, bao gồm lượng khí thải nhà kính (GHG) từ phát thải thấp hơn 13% – 17% và lượng khí thải CO2 thấp hơn 27% so với dầu mỏ khi sử dụng khí tự nhiên nguyên chất. Lợi ích thực sự khi sử dụng khí tự nhiên tái tạo (RNG) được làm bằng khí sinh học.